TẠI SAO NGƯỜI LÀM CONTENT MARKETING NÊN CÓ TƯ DUY MARKETING?

Lê Thạo 3:21 chiều, Thứ Tư, 28 Tháng Tư 2021
Content Marketing NÊn CÓ TƯ Duy Marketing
Mục lục
  Quả thực, muốn làm content thì bạn cần có năng khiếu ngôn ngữ. Nhưng như thế thì chưa đủ. Muốn đủ, bạn cần có kim chỉ nam dẫn lối cho bài viết đi đúng “đường”, chính là tư duy Marketing đó.
  Cụ tỉ vụ đúng “đường” là như thế nào?

  1️⃣ Biết VIẾT CHO AI ĐỌC

  Người đọc bài của content gồm 2 đối tượng chính: sếp và khách hàng. Ở đây thì mình tạm bỏ qua đối tượng sếp để nói đơn thuần về nghiệp vụ của Marketing.
  Khách hàng mục tiêu của bạn là nam hay nữ, già hay trẻ, ở thành thị hay nông thôn, là khách nước ngoài ở Việt Nam hay khách nội địa đều ảnh hưởng đến tone mood bài viết của bạn.
  Nếu đối tượng khách hàng của bạn là người lớn tuổi mà bạn cứ “khum”, “chầm kẽm”, “đồ” thì bạn cứ xác định tinh thần là họ sẽ rồ lên ngay vì chẳng hiểu gì cả.

  2️⃣ Biết VIẾT TRÊN KÊNH NÀO

  Facebook, Email, Website, Blog, Instagram, Tiktok, Youtube… là các kênh phổ biến của Marketing. Mỗi kênh sẽ tập trung nhóm đối tượng mục tiêu nhất định và được thiết kế tối ưu cho một cách thể hiện nội dung riêng. Nếu bạn không biết khách hàng của mình là ai, không hiểu đặc điểm của kênh là gì thì rất dễ xảy ra việc đăng tải một ma trận chữ viết lên Facebook (như mình đang viết dài ở đây là cố ý nha) hoặc tương một cơ số icon xì tin lên website.

  3️⃣ Biết VIẾT ĐỂ LÀM GÌ

  Bạn sẽ cần biết mình viết bài để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu tới khách hàng mới, cần bán hàng, cần cung cấp thông tin hữu ích để “giữ chân” khách hàng trung thành hoặc cần tăng tương tác fanpage. Giả sử công ty bạn đang cần chạy số cuối tháng mà bạn cứ đăng bài giới thiệu thương hiệu với tăng tương tác thì có vẻ hơi sai sai rồi đó.

  5️⃣ Biết BẢO VỆ BẢN THÂN

  Ủa, đi làm content chứ có phải làm báo chí điều tra đâu mà phải bảo vệ. “Bảo vệ” ở đây là tránh được nguy cơ bị kết tội: “Không bán được hàng là do đứa làm content”.
  Bán được hàng hay không còn phải phụ thuộc vào sản phẩm có tốt hay không, nếu chất lượng tốt thì xem xem nó đã được nhiều người biết tới chưa, đã tạo được niềm tin ở khách hàng chưa, đã định vị được kênh mà khách hàng tiềm năng hay lui tới hay chưa, content đã tạo được ấn tượng, chạm đúng insight của họ hay chưa. Nếu không làm rõ được điều này, người làm content có bị đổ tội thì ráng mà chịu. Hihi.
  Vì vậy mà những người làm content hãy cố gắng học hỏi tư duy Marketing để trước tiên là được việc, thứ hai là “bảo vệ” mình và cuối cùng là có thể thăng tiến lên các cấp quản lý nhé!
  Bài viết mang góc nhìn cá nhân của cô gái còn trẻ người và đang cố “chín” trong nghề. Các cao nhân trên Facebook em hãy “giơ cao đánh khẽ” và chỉ điểm nếu có quan điểm, góc nhìn khác ạ.

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận