75 lượt xem

Sự Khác Biệt Giữa Hai Tư Duy Trong Thế Giới Hiện Nay

Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển.

Dựa trên cuốn sách của Carol Dweck

Chúng ta biết rằng làm việc chăm chỉ và thông minh là cách để đạt được mục tiêu. Nhưng có phải chỉ những người có tài năng bẩm sinh mới có khả năng để làm được điều phi thường hay không?

Đương nhiên là Einstein không thể cải cách cả một lĩnh vực khoa học tự nhiên nếu ông chỉ có trí thông minh dưới mức trung bình, hoặc Michael Jordan khó có thể trở thành cầu thủ đẳng cấp thế giới nếu anh không có chút tài năng bóng rổ nào cả.

Những người giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào có thể sẽ không dẫn đầu nếu không có một số khả năng bẩm sinh. Tuy nhiên, có một điều quan trọng mà nhiều người không thể nhìn thấy là, bạn không thể trở thành người vĩ đại nhất chỉ bằng việc sử dụng mỗi tài năng bẩm sinh của mình.

Một sự thật đơn giản là: chúng ta đến được vị trí chúng ta đang ở thông qua sự kết hợp giữa khả năng bẩm sinh và nỗ lực. Có một cái tên cho niềm tin vào khả năng phát triển và thay đổi những gì mà một số người cho là đặc điểm cố định hoặc bất biến, đó là TƯ DUY PHÁT TRIỂN. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu tư duy phát triển là gì và làm thế nào để phát triển nó, thì bạn đang ở đúng nơi rồi đấy!

 

TƯ DUY PHÁT TRIỂN LÀ GÌ?

Tư duy phát triển là sự nhận thức được rằng khả năng và sự hiểu biết có thể được phát triển. Những người có tư duy phát triển tin rằng họ có thể trở nên khôn ngoan hơn, thông minh hơn và tài năng hơn thông qua việc dành thời gian và công sức nỗ lực.

 

TƯ DUY CỐ ĐỊNH LÀ GÌ?

Ngược lại, tư duy cố định cho rằng khả năng và sự hiểu biết là tương đối cố định. Những người có tư duy cố định không tin rằng trí thông minh có thể được nâng cao, hoặc họ nghĩ rằng điều cốt lõi là bạn có khả năng và tài năng hay không mà thôi.

 

Nếu tưởng tượng ít thì hiển nhiên càng ít thứ bạn xứng đáng được nhận”. Debbie Millman đưa ra lời khuyên này tại một trong những buổi diễn thuyết ở buổi lễ phát bằng đại học hay nhất của ông, thúc giục rằng: “Hãy làm thứ bạn yêu, và đừng dừng lại cho tới khi bạn có thứ bạn yêu. Làm việc chăm chỉ nhất có thể, tưởng tượng thật phong phú vào…”.