49 lượt xem

Người Khôn Hay Kẻ Dại?

Thiệt ở đời có hai chữ “khôn”, “dại” mà luận mãi không rồi, vì “khôn” cũng như “dại”, có nhiều đường nhiều hạng, thiên hình vạn trạng, phân biệt hết được đâu.

Song bữa nay tôi muốn nghiệm lại coi: 

Kẻ dại thường ba hoa xích tốc, thùng rỗng kêu to, lúc nào cũng khoe mẽ bản thân. Người khôn luôn im lặng, chăm chỉ làm việc.

Kẻ dại thường hứa hươu hứa vượn, nói thì hay ngây ngất làm thì như mèo mửa. Người khôn luôn nói ít hiểu nhiều, nói được làm được.

Kẻ dại thường hay trễ hẹn, trễ cả deadline, muộn thì viện đủ 7 vạn 8 nghìn cái cớ mà năng suất thì không đâu vào đâu. Người khôn luôn đúng giờ, chuẩn chỉ và vô cùng nghiêm túc.

Kẻ dại thường hay soi mói, bàn tán sau lưng nói xấu người khác. Người khôn tập trung vào chuyện của mình, nâng cao năng suất bản thân, mặc kệ ai khoa môi múa mép.

Kẻ dại thường ích kỉ, ăn được của người nhưng còn lâu mới cho đi thứ gì. Người khôn luôn học cách cho đi, cho đi không ngại ngần và tin vào nhân quả. Thiện sẽ gặp thiện, ác tất gặp ác.

Kẻ dại thường lười biếng, lười học lười làm lười động não. Người khôn luôn luôn hỏi. Không biết thì hỏi muốn giỏi thì học. Họ không hề giấu dốt và luôn biết tiếp thu cái mới.

Kẻ dại thường chỉ chăm chăm bảo vệ quan điểm của mình, ai động vào một tí liền xù lông nhím lên ngay. Người khôn luôn biết cách lắng nghe, lắng nghe những điều đối phương bộc bạch, nhìn thấu và nắm bắt họ.

Ấy mới là phương thức khôn ngoan!

Bài viết thuộc bản quyền ad #Genda và page ETgo.in
Reup xin vui lòng ghi rõ nguồn!

Thẻ tìm kiếm: